image

Giải mã lầm tưởng về quạt hơi nước và quạt điều hòa

Quạt hơi nước và quạt điều hòa có phải là 2 dòng thiết bị làm mát khác nhau, bạn có chắc rằng mình đã hiểu đúng về chúng? Hãy cùng iFan tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Quạt hơi nước và quạt điều hòa tuy 2 mà 1

Nguyên nhân cốt lõi nhất đến từ những cái tên. Dòng sản phẩm quạt hơi nước thực tế còn được nhắc đến với nhiều tên gọi khác nhau như: quạt làm mát, máy làm mát, và quạt điều hòa... Ngoài ra, cụm từ hậu tố “bằng hơi nước” đi sau tên gọi càng làm cho mọi người dễ lầm tưởng. Đây là những sản phẩm khác biệt nhau. Bản thân 2 tên gọi quạt hơi nước và quạt điều hoà cũng đã mang theo những cách nghĩ hoàn toàn đối lập nhau.

Quạt hơi nước

Đối với thiết bị làm mát này, mọi người có thể hiểu rằng đây là một sản phẩm quạt làm mát chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ nước, điển hình nhất là quan niệm đồng nhất với quạt phun sương. Lý do chính là một bộ phận lớn người tiêu dùng vẫn chưa thật sự phân biệt được như thế nào sương và như thế nào là hơi nước. Chính vì thế, khi nghĩ đến thiết bị làm mát này. Đa số người tiêu dùng đều lầm tưởng đây là quạt phun sương thông thường.

Quạt điều hòa

Khi nói về quạt điều hòa, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh máy điều hòa (hay máy lạnh). Chỉ vì chúng có chung hậu tố “điều hòa” trong cách gọi của mình.  Và hiển nhiên, sẽ không có sự kết nối nào giữa quạt điều hòa với khái niệm chính xác về chúng. những thiết bị hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi nước thay vì sử dụng gas như máy lạnh.

Rất nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng quạt hơi nước khác với khác quạt điều hoà
Rất nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng quạt hơi nước khác với khác quạt điều hoà

Chính những lý do kể trên. Vô tình dẫn đến sự hiểu lầm không đáng có về dòng sản phẩm tưởng như 2 nhưng lại chỉ là 1 này. Từ đó khiến cho không ít người gặp nhiều khó khăn trong nhiều tình huống. Chẳng hạn như một người đang muốn tìm mua quạt hơi nước và bỏ qua những chương trình khuyến mãi giảm giá cực kỳ hấp dẫn được rao cho quạt điều hòa. Chỉ vì họ nghĩ rằng chúng là 2 dòng sản phẩm khác nhau.

Xem thêm: Dùng quạt điều hòa thay thế máy lạnh, máy điều hòa như thế nào

Phân biệt giữa quạt phun sương và quạt điều hòa hơi nước

Quạt phun sương

Quạt phun sương là một thiết bị quạt đặc biệt. Khi chúng có khả năng tạo ra một lớp sương nhân tạo. Dựa vào nguyên lý bơm và nén nước dưới áp suất cao để tạo ra những hạt sương li ti. Những hạt sương này sẽ cùng lan tỏa với các dòng khí thổi ra từ quạt. Từ đó mang đến hiệu quả làm mát và tăng cường độ ẩm cho không gian sử dụng.

Quạt phun sương làm mát bằng sương nhân tạo
Quạt phun sương làm mát bằng sương nhân tạo

Quạt điều hòa hơi nước

Quạt hơi nước (hay quạt điều hoà) không tạo ra sương như quạt phun sương. Thay vào đó, dòng sản phẩm này hoạt động dựa theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên và sự trao đổi nhiệt. Cụ thể, không khí nóng và khô ban đầu sau khi đi qua các tấm làm mát Cooling pad, sẽ được giảm nhiệt độ, cân bằng độ ẩm, loại bỏ bụi bẩn,… Từ đó tạo ra những dòng khí mát mẻ, trong lành và an toàn cho sức khỏe con người.

Chính nhờ khả năng làm mát dựa vào hơi nước tự nhiên. Thiết bị này sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử như quạt phun sương. Một số dòng máy quạt hơi nước tốt nhất hiện nay từ thương hiệu iFan còn được tích hợp công nghệ tạo ion âm. Giúp cho khả năng làm sạch không khí trở nên vượt trội hơn bao giờ hết.

Quạt làm mát iFan – 7000D
Quạt làm mát iFan – 7000D

Xem thêm: Top máy làm mát, quạt điều hoà iFan được ưa chuộng nhất 2020

Cách phân biệt khác giữa quạt điều hòa hơi nước và quạt phun sương

Chúng ta cũng có thể phân biệt 2 dòng sản phẩm này dựa vào đặc điểm bên ngoài của chúng. Quạt phun sương có kết cấu khá tương đồng với quạt đứng thông thường. Tuy nhiên chúng được trang bị thêm bộ phận phun sương ở giữa vành quạt. Và bình chứa nước ở chân đế để hút, nén nước và tạo ra sương. Còn về quạt hơi nước, chúng được thiết kế theo dạng hình khối tối giản. Nhằm mang đến cảm giác gọn gàng và cao cấp cho nhiều không gian khác nhau.

Trên đây là tổng hợp những lý do. Cũng như phương pháp để giải quyết sự lầm tưởng về quạt hơi nước và quạt điều hoà. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể nắm bắt được những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua quạt hơi nước, … để trang bị cho gia đình hoặc nơi làm việc của mình, vui lòng truy cập tại đây nhé!

Xem thêm: Các mẫu quạt làm mát công nghiệp từ iFan

Tags: , , , , , , ,