image

Đá khô là gì? Máy làm mát sử dụng đá khô có gây hại cho sức khỏe không?

Đá khô có lẽ đối với rất nhiều người đã nghe qua và chưa biết khái niệm. Như các bạn đã biết đá khô trong thực tế cũng như đời sống hàng ngày có rất nhiều những lợi ích và ứng dụng khác nhau. Vậy nên hôm nay ifan.com.vn xin chia sẻ các bạn bài viết Đá khô là gì? và dùng trong thiết bị làm mát có gây hại sức khỏe không?

Đá khô là gì?

Đá khô là thể rắn của cacbon điôxit (CO2) – thể đóng băng. Trong ứng dụng cuộc sống nó còn có tên gọi khác là nước đá khô, đá khói, băng khô, băng khói, băng CO2. Đá khô sẽ không nóng chảy ở áp suất thường mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở – 78.5 độ C.

Loại đá khô dùng trong máy làm mát.

Đá khô được dùng cho máy làm mát là hỗn hợp gel đá khô và nước. Gel đá khô khi được hòa với nước tạo thành hỗn hợp có độ kết dinh tự nhiên. Loại đá khô này có thể giữ nhiệt độ lạnh thấp hơn hẳn so với loại đá thông thường. ( từ -5 tới -10°C).

Sử dụng đá khô cho máy làm mát như thế nào?

Gel đá khô dùng trong máy làm mát được bịt kín trong hộp nhựa. Khi mua về bạn chỉ việc cho thêm nước vào trong hộp, đậy nắp và để trong tủ lạnh làm đông cứng lại. Cho vào ngăn chứa đá khô hoặc cho trực tiếp vào thùng chứa nước (nếu máy không có khay đá riêng biệt).

 

Thông thường đá khô sẽ hết lạnh sau 5 đến 8 tiếng sau khi sử dụng (tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và tốc độ chạy của máy). Bình gel đá khô có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách cho vào tủ đá làm lạnh rất tiện lợi.

Công dụng của đá khô trong cuộc sống hằng ngày.

Đá khô có rất nhiều những công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ vào những tính chất hoá học và những ứng dụng vật lý phức tạp của nó. Hãy cùng ifan.com.vn tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Phục vụ trong công nghiệp.

Đá khô có công dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng. Sử dụng đá khô tiện dụng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Đá khô cho tác dụng làm sạch kỹ. Không cần tháo rời các bộ phận của máy móc. Không làm mài mòn bề mặt và rất thân thiện với môi trường.

Một ứng dụng khác của đá khô CO2 đó là có thể phục hồi bề mặt kim loại bị móp, méo. Người ta dùng cách này để phục hồi những vết lõm. Do va chạm nhỏ của các xe ô tô rất hiệu quả lại có chi phí thấp và an toàn cho người sử dụng.

 Dùng để bảo quản thực phẩm.

Nhờ vào nhiệt độ thấp và khả năng làm đông lạnh thực phẩm. Mà đá khô thường xuyên được mọi người ứng dụng vào để làm chất bảo quản cho thực phẩm. Khi đá khô CO2 thăng hoa sẽ trở thành dạng khí và giúp bao bọc sản phẩm. Ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp đối với các vi khuẩn có hại. Ngoài ra trong y học, đá khô cũng được dùng để bảo quản vắc xin, máu và các tế bào sống.

Sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới.

Đá khô khi tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ ngay lập tức hoá hơi tạo ra những làn sương mù. Khi ở trong những tiệc cưới, những bữa tiệc lớn. Bạn hay nhìn thấy những làn khói huyền ảo tạo ra những hiệu ứng cực kì đẹp mắt. Đó chính là vì những người trong ekip họ đã sử dụng đá khô thay cho máy tạo khói.

Đá khô có hại cho sức khỏe không?

Về cơ bản thành phần của gel đá khô là từ CO2 nên hoàn toàn không có độc hại cho sức khỏe. Để an toàn cho mọi người sử dụng. Nhà sản xuất đã dùng lớp nhựa cứng để bọc kín hỗn hợp đá khô khi ở dạng lỏng. Nhưng để tránh rủi ro, bạn không nên để trẻ em nghịch đá khô, đặc biệt không được ăn hay uống đá khô.

Những mẫu máy làm mát bằng đá khô hot nhất.

Để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên chọn các loại máy làm mát đá khô có ngăn đá riêng biệt phía trên để nhiệt độ cũng như thời gian duy trì độ mát tốt nhất. Hiện nay các dòng máy làm mát đá khô hot nhất trên thị trường.

Cách sử dụng đá khô cho máy làm mát.

Lúc bạn mua máy làm mát không khí sẽ được tặng kèm 1-2 hộp đá khô. Nếu không được tặng kèm, bạn có thể mua hộp đá khô riêng. Để sử dụng hỗ trợ làm mát cho quạt điều hòa, bạn hãy cho đá khô vào ngăn đá tủ lạnh để đá khô đông cứng lại. Sau đó, bạn cho đá khô vào quạt điều hòa để dùng. Đá khô có thể sử dụng được khoảng 5 đến 8 tiếng. Khi thấy đá hết lạnh bạn lại đem đá ra cho vào tủ lạnh để chúng đông lại rồi sử dụng tiếp cho lần sau.

icon hotTham khảo các sản phẩm máy làm mát không khí khác tại đây: https://ifan.com.vn/may-lam-mat