image

Vai trò của hệ thống hút khói bếp nhà hàng mà bạn cần biết

Khu vực bếp ăn nhà hàng khi hoạt động sẽ gây ra tình trạng khói ô nhiễm, mùi thức ăn nồng nặc và nóng bức, gây khó chịu cho đầu bếp. Sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng chính là giải pháp hiệu quả để loại bỏ các tình trạng trên. Sau đây, iFan Group xin chia sẻ chi tiết về vai trò, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ hút khói bếp nhà hàng để bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này!

Tình trạng tại nhà hàng, bếp ăn công nghiệp

Khu vực bếp của nhà hàng và bếp ăn công nghiệp quy mô lớn sẽ thường rất nóng nực và có mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân của tình trạng này chính là từ quá trình chế biến các món ăn, mùi của dầu mỡ cùng mùi đồ ăn hòa quyện vào nhau, kết hợp với hơi nóng và khói khiến không gian trở nên bí bách.

Tình trạng trên kéo dài, gây nên một số vấn đề như sau:

  • Thiếu không khí tươi sạch và không gian bí bách, khó chịu
  • Các loại mùi đồ ăn, dầu mỡ, mùi khói,… pha trộn vào nhau gây ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng món ăn.
  • Tình trạng độ ẩm và hơi ẩm cao khiến vi khuẩn cùng nấm mốc dễ dàng sinh sôi, phát triển.
  • Hơi ẩm trong không khí có thể gây ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn.

Đây chính là tình trạng chung mà bất cứ nhà hàng hay bếp ăn công nghiệp nào đều có thể gặp phải. Để xử lý tình trạng này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đã lắp đặt các hệ thống quạt hút khói công nghiệp cho bếp ăn và đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Quá trình chế biến món ăn khiến hơi nóng sinh ra và tỏa nhiệt
Quá trình chế biến món ăn khiến hơi nóng sinh ra và tỏa nhiệt

Vai trò của hệ thống hút khói bếp nhà hàng mà bạn cần biết

Hút khói bếp nhà hàng

Bếp ăn nhà hàng và bếp ăn công nghiệp khi hoạt động sẽ sinh ra lượng khói lớn, gây hại với sức khỏe của con người khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Theo một số nghiên cứu của SpringerLink cho thấy “Tiếp xúc với khói nấu ăn rất phổ biến trong cả gia đình và đầu bếp chuyên nghiệp và kéo theo nguy cơ có thể gây ra các tác động có hại cho sức khỏe. Khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ lên đến 300°C, carbohydrate, protein và chất béo bị khử thành các sản phẩm độc hại, chẳng hạn như andehit và axit alkanoic có thể gây kích ứng niêm mạc đường thở. Khói nấu ăn cũng chứa các hợp chất gây ung thư và đột biến, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng và hợp chất vòng dị vòng. Tiếp xúc với khói nấu ăn cũng có liên quan trong một số nghiên cứu với nguy cơ ung thư đường hô hấp tăng cao. Gần đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại khí thải từ việc chiên rán ở nhiệt độ cao là có khả năng gây ung thư cho con người”

(Trích dẫn trong một nghiên cứu của nhóm tác tác giả được đăng tải trên Journal of Occupational Medicine and Toxicology (Tạp chí Y học Nghề nghiệp và Độc chất học) năm 2009)

Hút được mùi thực phẩm

Việc chế biến nhiều món ăn với số lượng lớn sẽ tạo nên nhiều mùi đồ ăn khác nhau. Sự pha lẫn mùi của các thực phẩm như cá, thịt, gia vị… cùng mùi thơm của thức ăn sau khi chế biến sẽ tạo nên mùi hương khá khó chịu. Mùi hương này sẽ ám vào thức ăn đã chế biến xong, khiến thức ăn bị thay đổi mùi, chất lượng món ăn bị giảm sút và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài ra, mùi thức ăn “hỗn tạp” này cũng sẽ khiến đầu bếp khó chịu, ảnh hưởng đến việc nhận biết mùi vị món ăn và ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Vì vậy, cần phải triệt để hút mùi đồ ăn và thực phẩm ra bên ngoài bếp, để không gian được thông thoáng, dễ chịu. Hệ thống hút khói bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp chính là lựa chọn hợp lý nhất lúc này.

Tạo không gian làm việc thuận lợi cho đầu bếp

So với không gian bên ngoài, không gian trong khu vực bếp luôn có nhiệt độ cao hơn và có thể lên đến từ 34 – 36 độ C. Điều này sẽ gây nóng nực, khó chịu cho đầu bếp và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của họ. Vì vậy, làm mát và hút mùi không gian bếp chính là việc làm cần thiết đầu tiên để đầu bếp có thể thoải mái nấu ăn, giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Bảo vệ thiết bị nhà bếp

Trong khu vực bếp chứa rất nhiều thiết bị nấu ăn như lò nướng, lò vi sóng cùng nhiều thiết bị, máy móc khác. Nếu các thiết bị này phải làm việc trong môi trường nhiều khói bếp và dầu mỡ sẽ khiến chúng dễ bị bám bẩn, gây suy giảm năng suất hoạt động.

Do đó, khi trang bị hệ thống hút khói bếp nhà hàng, bếp ăn sẽ hạn chế các thiết bị này bị bám bẩn, giúp chúng luôn sạch sẽ. Từ đó các thiết bị bếp sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng.

Hút khói bếp nhà hàng tạo không gian làm việc thoải mái cho đầu bếp
Hút khói bếp nhà hàng tạo không gian làm việc thoải mái cho đầu bếp

Cấu tạo cơ bản của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng được cấu tạo từ những bộ phận cơ bản như sau:

Chụp hút khói bếp nhà hàng

Chụp hút khói bếp nhà hàng là bộ phận được đặt ngay phía trên khu vực nấu nướng – nơi tiếp xúc trực tiếp với dầu mỡ và khói bếp bốc lên. Chụp hút khói bếp thường được làm từ nhôm hoặc inox và bao gồm các bộ phận sau đây:

  • Phin lọc mỡ: Có vai trò lọc và giữ mỡ ở lại, hạn chế tối đa tình trạng mỡ bám bẩn và gây tắc nghẽn ống chụp hút.
  • Hộp đựng dầu mỡ: Trong quá trình nấu nướng, nếu có mỡ thừa bị bắn ra sẽ được lọc về hộp đựng này. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng xử lý được phần mỡ thừa, không cho chúng bám dính trên ống hút, gây tắc nghẽn ống hút và tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
  • Đèn chiếu sáng: Được lắp đặt trong chụp hút khói bếp, có khả năng chịu nhiệt tốt và có vai trò cung cấp ánh sáng cho đầu bếp trong quá trình nấu ăn.

Có 2 loại chụp hút khói phổ biến là chụp hút gắn tường (sử dụng khi bếp có vị trí bếp đặt sát tường) và chụp hút treo giữa khu bếp (sử dụng cho bếp đặt giữa nhà hàng). Ngoài ra, cần vệ sinh chụp hút định kỳ 1 tuần 1 lần hoặc cuối ngày (đối với bếp ăn có tần suất hoạt động cao). Điều này sẽ giúp cho chụp hút luôn sạch sẽ và tránh tình trạng vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Chụp hút khói bếp nhà hàng
Chụp hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống ống dẫn khói

Đây là hệ thống có nhiệm vụ dẫn khói từ nhà bếp ra bên ngoài, bao gồm các bộ phận chính là:

  • Ống dẫn khói (hay còn gọi là ống gió công nghiệp): Có chiều dài tùy thuộc vào diện tích và vị trí lắp đặt của chụp hút. Bộ phận này có nhiệm vụ dẫn khói xuất hiện trong quá trình nấu nướng ra bên ngoài. Ống dẫn khói được thiết kế dạng ống tròn hoặc ống trục vuông. Tuy nhiên, ống trục vuông được sử dụng phổ biến hơn vì vừa thẩm mỹ, vừa có thể tận dụng diện tích và tối ưu mặt bằng.
  • Co dẫn (co nối): Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà co dẫn sẽ được thiết kế dạng cong hay gập và được làm từ vật liệu chịu nhiệt tốt.
  • Ống tiêu âm: Đây là bộ phận giúp làm giảm tiếng ồn từ quạt hút công suất lớn (tùy từng doanh nghiệp mà có thể chọn lắp đặt hoặc không lắp đặt).
Hệ thống ống dẫn khói
Hệ thống ống dẫn khói

Quạt hút khói công nghiệp

Quạt hút khói công nghiệp đóng vai trò là thiết bị quan trọng trong hệ thống hút khói bếp nhà hàng và bếp ăn công nghiệp. Thiết bị này có nhiệm vụ hút khói bếp vào hệ thống chụp hút và ống dẫn khói, trả lại không khí mát mẻ, trong lành cho khu vực bếp.

Loại quạt hút được sử dụng nhiều nhất là quạt hút ly tâm vì có công suất lớn, có thể tạo ra lực hút mạnh và đẩy khói đi xa. Ngoài ra, quạt hút ly tâm còn có thể tạo ra sức ép lớn nên có thể hút được cả khói bếp, dầu mỡ và cả hơi nóng đi vào đường ống. Đây chính là ưu điểm lớn giúp hệ thống hút khói bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp hoạt động hiệu quả.

Quạt hút khói công nghiệp
Quạt hút khói công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Hệ thống hút khói bếp công nghiệp hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản. Đó là: Trong quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn sẽ sinh ra khói, khí nóng, hơi ẩm và mùi thực phẩm. Khi hệ thống hút khói bếp hoạt động, quạt hút sẽ tạo ra lực hút lớn để hút sạch khói cùng mùi hôi khó chịu và chụp hút.

Lúc này, chụp hút đóng vai trò như phễu lọc để lọc lại mỡ thừa thông qua phin lọc và giữ chúng ở hộp đựng mỡ. Song song với quá trình lọc mỡ thừa thì không khí nóng, mùi hôi và khói cũng được đưa vào ống dẫn và đi ra ngoài. Nhờ vậy, khu vực bếp giữ được không khí mát mẻ, sạch sẽ và không còn mùi hôi khó chịu.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống chụp hút khói bếp

Để hệ thống chụp hút khói bếp mang lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây.

Bố trí hệ thống khói bếp đạt hiệu quả

Bạn cần bố trí hệ thống khói bếp đúng cách, đúng vị trí và lựa chọn thiết bị phù hợp mới mang đến hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng. Thông thường, quạt hút công nghiệp lớn sẽ được đặt ngoài trời để tiết kiệm diện tích cho không gian bếp. Phần chụp hút nên đặt ở chiều cao tối thiểu so với bếp là 400mm và cách mặt đất tối thiểu từ 1800 – 2200mm.

Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý đến vị trí lắp đặt đèn chiếu sáng sao cho phù hợp. Cần lựa chọn vị trí khoan tường phù hợp để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của những thiết bị khác.

Lưu ý về độ ồn

Đối với bếp nhà hàng và bếp công nghiệp có quy mô lớn thường lựa chọn quạt hút có công suất lớn nên gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Điều này có thể gây khó chịu cho đầu bếp và ảnh hưởng đến khả năng nấu nướng của họ. Do đó, bạn có thể lắp đặt thêm ống tiêu âm để hạn chế tiếng ồn khi hệ thống hút khói bếp hoạt động.

Vận tốc gió

Vận tốc gió tại miệng hút cần phải đạt từ 0.2 đến 0.4 m/s để đảm bảo khả năng hút mùi và hút khói của hệ thống đạt hiệu quả.

Kích thước của hệ thống hút khói

Kích thước của hệ thống hút khói được lựa chọn theo nhu cầu hoặc phù hợp với diện tích cần lắp đặt. Tùy thuộc vào thiết kế bếp là dạng thẳng hay chữ L,.. mà có thể thiết kế phần chụp hút có hình dạng và kích thước phù hợp. Điều này sẽ giúp hệ thống hút khói phát huy tối đa công dụng của nó.

Tính thẩm mỹ

Cần lựa chọn vị trí lắp đặt quạt hút phù hợp để mang lại tính thẩm mỹ cho không gian. Đặc biệt là đối với những nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… cao cấp có không gian bếp mở cho thực khách có thể nhìn thấy không gian bếp. Do đó, hệ thống hút khói bếp cũng cần lắp đặt sao cho đảm bảo thẩm mỹ và hài hòa với không gian xung quanh.

Vệ sinh máy hút và chụp hút

Vệ sinh máy hút và chụp hút cần thực hiện thường xuyên, ít nhất là 1 tuần 1 lần để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt và ngăn vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, cần bảo dưỡng hệ thống hút khói mỗi 6 tháng 1 lần để đảm bảo quạt hút luôn sạch sẽ, ngăn chặn vi khuẩn phát triển và giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

Bố trí hệ thống khói bếp sao cho hợp lý để đạt hiệu quả khi sử dụng
Bố trí hệ thống khói bếp sao cho hợp lý để đạt hiệu quả khi sử dụng

Có thể thấy, hệ thống hút khói bếp đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực bếp ăn nhà hàng hoặc bếp ăn công nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần đầu tư vào thiết kế và lựa chọn trang thiết bị tốt nhất cho hệ thống này làm việc hiệu quả. Hiện tại, iFan Group đang kinh doanh rất nhiều loại quạt hút công nghiệp và cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống hút khói bếp công nghiệp. Nếu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ này, bạn hãy liên hệ ngay hotline 0903636639 để iFan Group hỗ trợ cho bạn.