image

QUẠT HƠI NƯỚC LÀM MÁT CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG.

Quạt hơi nước (hay quạt điều hòa) đang trở thành xu hướng làm mát mới trên thị trường hiện nay. Sở dĩ dòng sản phẩm này được quan tâm và tin dùng nhiều như thế. Chính là nhờ vào những giá trị mà chúng có thể mang lại. Liệu trong số đó, có hay không khả năng tiết kiệm điện mà nhiều người vẫn thường nói? Cùng iFan đi tìm sự thật về quan điểm quạt hơi nước có tốn điện không ngay bây giờ nào!

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước.

Trước khi đi đến kết luận của quan điểm quạt hơi nước tiết kiệm điện là đúng hay sai. Chúng ta phải hiểu rõ quạt hơi nước là gì. Và nguyên lý hoạt động cơ bản của dòng sản phẩm này. Để từ đó có cơ sở để đánh giá chúng có thật sự tiết kiệm điện khi vận hành hay không. 

Thật ra, nguyên lý quạt hơi nước hoạt động khá đơn giản. Cách thức vận hành cốt lõi của chúng chính là dựa vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên và sự trao đổi nhiệt. Nói một cách nôm na, sản phẩm sẽ dùng hơi nước để làm mát những dòng không khí. Từ đó mang đến cảm giác mát lạnh cho không gian xung quanh.

Nguyên lý về khách quan là thế, vậy bằng một cách chi tiết thì sẽ như thế nào? Đầu tiên, quạt sẽ hút các dòng khí xung quanh đi qua các tấm làm mát Cooling pad. Đây là bộ phận trao đổi nhiệt chính giúp làm mát không khí. Nước từ bình chứa sẽ được bơm liên tục lên tấm làm mát. Từ đó tạo ra hiện tượng bay hơi nước. Những dòng khí sau khi đi qua các tấm làm mát, sẽ được hòa cùng hơi nước và giảm nhiệt độ. Cuối cùng được các cánh quạt thổi ra và làm mát cho không gian bên ngoài.

Quạt hơi nước tiết kiệm điện không?

Động cơ chuyên dụng và tối ưu giúp tiết kiệm điện năng.

Dựa vào nguyên lý hoạt động vừa được giới thiệu. Chúng ta có thể dễ dàng nắm rõ được quạt hơi nước cần phải tiêu thụ điện năng ở bộ phận nào. Đó chính là máy bơm nước và động cơ cánh quạt. Những bộ phận này có lẽ đã quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Chúng không cần quá nhiều điện năng để vận hành. 

Ngoài ra, điện năng còn được sử dụng cho các hệ thống đảo chiều gió, tạo ion âm, đèn báo điều khiển,… Tuy nhiên, lượng điện cần tiêu thụ cho những bộ phận trên là không đáng kể. Qua đó, chúng ta đã có cơ sở để làm nền tảng cho luận điểm quạt hơi nước tiết kiệm điện.

Máy bơm nước tuần hoàn.

Hiện nay, quạt hơi nước được phân loại thành 2 dòng chính. Quạt hơi nước di động (quạt hơi nước loại nhỏ) và quạt hơi nước công nghiệp. Môi trường và nhu cầu sử dụng của 2 dòng quạt này là hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, cả 2 đều sử dụng chung một nguyên lý và cách thức vận hành. 

Quạt hơi nước làm mát có tốn điện không.

Khác biệt duy nhất chỉ là sự thay đổi về công suất máy bơm. Và động cơ cánh quạt, hệ thống tấm làm mát, hệ thống điều khiển,… Qua đó, bằng một cách khách quan và công bằng. Quạt hơi nước tiết kiệm điện là một nhận định hoàn toàn chính xác và có cơ sở rõ ràng.

Nguyên lý hoạt động đơn giản và ít tốn điện hơn máy điều hoà.

Nếu với những lập luận trên vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Chúng ta hãy cùng thử so sánh việc sử dụng quạt điều hòa hơi nước với máy điều hoà. Một sản phẩm được ví như “ông hoàng” của dòng thiết bị làm mát không khí. Khi máy điều hoà vận hành, sẽ có tới 5 bộ phận chính cần được cung cấp điện năng, lần lượt là: Máy nén khí gas; Động cơ cánh quạt ở cục nóng; Động cơ cánh quạt ở cục lạnh; Bộ lọc khô và Mạch điều khiển. Trong đó, máy nén khí gas là bộ phận có kết cấu phức tạp nhất. Cũng là bộ phần tiêu thụ điện năng nhiều nhất.

Qua đó có thể thấy, điện năng cần cung cấp cho quạt điều hoà là rất nhiều. Và khi nhìn lại quạt hơi nước nhỏ gọn, chỉ cần sử dụng điện cho 2 bộ phận, chúng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu làm mát không khí cho chúng ta. Mặc dù hiệu năng làm mát của quạt hơi nước có kém hơn quạt điều hoà. Song, đây vẫn là một phương án có thể hoàn thành tròn vai nhiệm vụ làm mát cho nhiều không gian. 

Quạt hơi nước iFan

Trên đây là tổng hợp những lập luận và phân tích cụ thể về quan điểm quạt hơi nước tiết kiệm điện. Hy vọng thông qua bài viết này. Mọi người đã có thể nắm bắt được nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước. Cũng như hiểu rõ hơn về lý do vì sao dòng sản phẩm này. Có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm được điện năng. Tham khảo thêm một số  ưu điểm quạt hơi nước iFan tiết kiệm điện.

LIÊN HỆ HỖ TRỢ PHÒNG TƯ VẤN SẢN PHẨM.
0917 108 085
Quý khách hàng hãy gọi, nhắn tin hoặc gửi email. Đội ngũ bán hàng chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.