image

Quạt làm mát chuồng heo – Giải pháp tối ưu cho trang trại

Chăn nuôi heo là ngành nông nghiệp có từ rất lâu. Góp phần vào sự phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cải thiện mức thu nhập cho người dân ở nông thôn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư do điều kiện thời tiết, dịch bệnh, sự thay đổi thị trường,…
Trong đó, không gian bên trong trại heo là yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của heo, lợi ích kinh tế có đạt được tối ưu hay không?

Tại sao cần quạt làm mát cho trại heo.

Đặc điểm khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa khí hậu phân vùng khác nhau. Việc xây dựng mô hình chuồng trại phù hợp với điều kiện khí hậu ảnh hưởng sự tăng trưởng của heo. Trại heo là nơi phát sinh ra một lượng nhiệt và độ ẩm lớn, chất thải dạng rắn và khí của vật nuôi có mùi khó chịu,… Nếu không gian chuồng trại không được thông thoáng sẽ tạo cơ hội cho các loài vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sức khỏe của heo.

Nếu nhiệt độ trong chuồng quá cao hay quá thấp sẽ tạo ra sự căng thẳng cho heo, gây rối loạn khả năng hấp thụ thức ăn làm giảm cân nặng. Đồng thời, làm gia tăng các chứng bệnh về đường hô hấp do giảm sức đề kháng của heo bị giảm.

Vì vậy, quạt làm mát chuồng heo để giữ thoải mái cho lợn thời tiết nắng nóng là ưu tiên hàng đầu giúp đảm bảo nhiệt độ thích hợp từ 22 – 30 độ C, độ ẩm không quá 70%. Bên cạnh đó, quạt làm mát chuồng heo còn giúp cho quá trình lưu thông không khí nơi ở của heo diễn ra tốt hơn. Hệ thống cấp gió và hút khí làm xua tan đi phần nào mùi hôi trong không gian trại heo.

Đặc điểm mô hình làm mát cho trại nuôi heo.

MÔ HÌNH TRUYỀN THỐNG
Dạng chuồng hở.
– Hiệu quả thấp.
– Thích hợp cho quy mô nhỏ.
– Nhiệt độ, không khí chuồng trại cần phụ thuộc vào thời tiết.
– Khó kiểu soát về nhiệt độ và độ ẩm.
– Hiệu quả kinh tế không cao.
– Cần sử dụng nhiều công nhân.
– Giá thành đầu tư cao.
– Phương pháp: Thông gió tự nhiên.

MÔ HÌNH HIỆN ĐẠI
Dạng chuồng kín.
– Hiệu quả cao.
– Thích hợp cho quy mô lớn và nhỏ.
– Nhiệt độ, không khí chuồng trại không ít phụ thuộc về mặt môi trường.
– Dể dàng kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm ở bên trong chuồng trại, khử được mùi hôi,…
– Sử dụng ít công nhân.
– Giá đầu tư thấp.
– Hạn chế được nhiều rủi ro, giảm hao hụt.
– Tăng vòng quay sản xuất.

 Phương pháp: Lắp đặt hệ thống thông gió làm mát không khí đảm bảo quá trình lưu thông không khí diễn đồng đều khắp không gian, ngăn cản khả năng phát triển của vi khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe và trọng lượng của heo… Từ đó, giúp chủ trại thu lại lợi nhuận gấp nhiều lần so với mô hình truyền thống.

Các phương pháp và lợi ích làm mát cho trang trại nuôi heo.

Hệ thống thông gió cho trang trại heo.

Khi thông gió trại heo thường sử dụng quạt công nghiệp có lưu lượng gió lớn, khả năng chống chịu với điều kiện tự nhiên, độ bền cơ học cao giúp cho quá trình lưu thông không khí trong trại hiệu quả.

chuồng kín

Quạt hút công nghiệp sẽ giúp hút khí nóng, đẩy khí tù đọng bên trong ra bên ngoài nhường chỗ cho lượng không khí thanh mát mới vào bên trong trang trại. Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu được dùng cho những trại nuôi cách xa khu vực sinh sống, chúng chỉ có khả năng hút khí nóng từ bên trong trang trại ra bên ngoài, còn làm mát thì chưa hiệu quả.

Hệ thống làm mát bằng Cooling Pad cho trang trại nuôi heo.

Lặp đặt hệ thống thông gió làm mát cho mô hình chăn nuôi hiện đại bằng cách sử dụng quạt công nghiệp có lưu lượng gió lớn, khả năng chống chịu với điều kiện tự nhiên, độ bền cơ học cao kết hợp với tấm làm mát Cooling Pad. Đối với mô hình trang trại chăn nuôi, ở một đầu khác sẽ được lắp đặt hệ thống quạt hút và đầu còn lại sẽ được lắp đặt các tấm làm mát.

Khi quạt hút hoạt động không khí trong chuồng được hút ra tạo sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài chuồng, không khí bên ngoài sẽ đi qua tấm làm mát, tại đây xảy ra sự trao đổi nhiệt độ giữa không khí và nước, giúp nhiệt độ không khí giảm đến 15 độ C mang lại lượng gió tươi mát, giàu oxy và độ ẩm phù hợp cho sức khỏe vật nuôi.

Lợi ích của hệ thống thông gió làm mát cho trại heo:
– Giúp cho nhiệt độ môi trường giảm đến 15℃.
– Duy trì độ ẩm trong không gian là 70 – 85%.
– Đặc biệt, có khả năng cấp và hút khí hôi tồn động trong chuồng trại ra ngoài.
– Dễ dàng vệ sinh định kỳ.
– Không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến vật nuôi cũng như không gian lân cận.

Với hơn 29 năm hình thành và phát triển, Nghệ Năng được các cấp chính quyền địa phương đến Trung Ương Chính Phủ trao tặng danh hiệu Sản phẩm quạt công nghiệp tiêu biểu nhất năm.Chúng tôi có kinh nghiệm thực hiện trên 100 dự án lớn nhỏ về thông gió làm mát tại các trang trại nuôi heo trên toàn quốc và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng.