image

TẠI SAO QUẠT HƠI NƯỚC KHÔNG LÊN NƯỚC?

Quạt hơi nước là một thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích như làm mát, lọc không khí, đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, nhiều người thắc mắc rằng tại sao quạt hơi nước không lên nước. Vậy đâu là nguyên nhân và cách giải quyết triệt để. Hãy cùng iFan group phân tích các trường hợp có thể xảy ra thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chức năng của máy bơm.

Để dễ dàng hiểu được lý do tại sao quạt hơi nước không lên nước. Thì đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về chức năng và cách thức vận hành của chiếc bơm nước. Đây là bộ phận quan trọng trong hệ thống bơm nước của quạt điều hòa.

Khi chế độ làm mát bằng hơi nước được bật. Chức năng của bộ phận bơm nước là đưa nước từ bình chứa bên dưới quạt lên các máng hứng nước phía trên các tấm làm mát. Để nước chảy xuống thấm vào các tấm làm mát cooling pad và tuần hoàn liên tục. Nhằm giúp hạ nhiệt luồng không khí đi qua tấm làm mát.

Cấu tạo quạt hơi nước
Cấu tạo quạt hơi nước

Tại sao quạt hơi nước không lên nước?

Các nguyên nhân dưới đây có thể trả lời cho câu hỏi tại sao quạt hơi nước không lên nước:

Bơm nước bị hỏng động cơ.

Khi quạt hơi nước không lên nước, đa phần nguyên nhân đều liên quan đến động cơ của máy bơm. Đó có thể là do động cơ bị đứt hoặc cháy dây nguồn, cháy cầu chì nhiệt. Hoặc trục quay bị cứng do lâu ngày không vệ sinh, bụi bẩn ứ đọng. Lúc này, cách khắc phục là tháo máy ra để kiểm tra đường điện. Nếu không gặp vấn đề liên quan đến đường dây. Người dùng nên dùng khăn sạch vệ sinh phần cánh hút nước và roto quay.

Sau đó quạt vẫn không hoạt động được thì có thể là do hiện tượng bị hỏng bơm cấp nước. Nếu bạn am hiểu về các thiết bị điện máy, bạn có thể thay một chiếc bơm mới đúng công suất như bơm cũ. Sẽ giúp quạt hoạt động lại bình thường và nước sẽ lại được bơm lên.

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc, có thể liên hệ với kỹ sư hoặc người bán để tham khảo ý kiến về tình trạng này. Đây là một câu trả lời cho lý do tại sao quạt hơi nước không lên nước mà bạn thường gặp.

Máy bơm bị tắt do không thường xuyên vệ sinh quạt.

Bên trong quạt lạnh điều hòa có các tấm lọc bụi và tấm làm mát. Chúng có nhiệm vụ giữ lại những mảng bụi bám để không khí thoát ra ngoài được sạch sẽ. Chính vì thế, trong quá trình hoạt động, nước từ hệ thống phân phối chảy liên tục từ trên xuống. Sẽ đem theo vô số bụi bẩn chảy xuống thùng đựng nước. Ngày qua ngày, nếu bình chứa không được vệ sinh, lượng cặn bẩn tích tụ ngày càng nhiều. Điều này sẽ gây ra tình trạng nguy cấp cho máy bơm bị tắt hoặc tắt nghẽn.

Chính vì thế, để khắc phục và hạn chế tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước do lý do này này. Bạn cần thay nước thường xuyên, vệ sinh quạt định kỳ để đảm bảo máy bơm hoạt động bình thường.

Hỏng phao báo mực nước.

Hiện tượng quạt điều hòa hơi nước không bơm nước lên nhưng máy phát ra tiếng kêu tít tít thì đây có thể là hiện tượng phao báo mực nước đang bị kẹt hoặc gặp sự cố. Ở trường hợp này, bạn cần kiểm tra xem phao có gặp sự cố nào không để sửa chữa hoặc thay mới.

Bo mạch bị hỏng.

Nếu quạt nhà bạn không chạy, dù cho đã thay thế bơm mới. Thì nguyên nhân cho câu hỏi tại sao quạt hơi nước không lên nước có thể là do bo mạch quạt  nhà bạn đang gặp sự cố. Trường hợp này, bạn có thể sửa lại bo mạch cũ hoặc thay mới, nhưng lưu ý cần mua bo mạch đúng hãng và đúng dòng. Nếu bạn không phải người am hiểu về đồ điện tử. Tốt nhất nên liên hệ với nhân viên sửa chữa hoặc bảo hành ở nơi mua quạt để có những phương án giải quyết tốt nhất.

Quạt hơi nước bị hư bo mạch
Quạt hơi nước bị hư bo mạch

Cách hạn chế tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước.

Vệ sinh quạt định kỳ.

Bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ quạt điều hòa. Bạn nên định kỳ 1 tuần 1 lần tháo tấm làm mát ra khỏi quạt. Hoặc khung bao, rửa sạch tấm làm mát bằng vòi xịt để rửa các rãnh. Sau đó phơi khô để hạn chế ẩm mốc rồi mới lắp lại vào quạt.

Ngoài ra, cánh đảo quạt và cánh quạt trong máy bơm nước cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Bình chứa nước cũng cần được sục rửa để tránh các tình trạng tắc nghẽn do bụi bẩn gây ra. Để hạn chế tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước

vệ sinh quạt
Vệ sinh bộ lọc của quạt hơi nước

Cẩn thận với nguồn nước được đưa vào bình chứa.

Nguồn nước trong bình chứa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng không khí thoát ra ngoài. Và tình trạng hoạt động của hệ thống phân phối nước. Nếu nguồn nước đưa vào có nhiều cặn bẩn hoặc được thêm vào các hóa chất tạo mùi. Sẽ gây ra nhiều tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy bơm. Hệ thống phân phối nước và ngay cả tấm làm mát. Chính vì vậy, bạn cần cẩn thận hơn với nguồn nước được sử dụng cho máy quạt hơi nước.

Châm đủ nước cho bình chứa.

Khi lựa chọn chế độ làm mát bằng hơi nước, bạn phải châm nước tối thiểu bằng 1/2 dung tích bình chứa. Nếu nút Cool sáng nhấp nháy và sau đó tắt đèn. Chức năng làm mát không hoạt động, bạn phải châm thêm nước vào bình chứa. Lưu ý, không được châm nước quá đầy để tránh hiện tượng rò rỉ hoặc chập cháy. Dẫn đến tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước.

Dung tích bình nước
Dung tích bình nước

Không sử dụng chế độ làm mát bằng hơi nước 24/24.

Bất kỳ sản phẩm điện tử nào sau 1 khoảng thời gian sử dụng nhất định đều cần có thời gian nghỉ để tránh làm nóng động cơ, và máy bơm. Cứ mỗi 6 tiếng, bạn hãy cho quạt nghỉ ngơi bớt nóng motor khoảng 15p tới 20p. Điều này sẽ giúp cho quạt được bền hơn, hạn chế tình trạng hỏng hóc.

Bài viết trên đây đã chỉ ra lý do tại sao quạt hơi nước nhà bạn không lên nước, và những cách khắc phục đi kèm. Nếu bạn muốn mua quạt hơi nước chất lượng. Hãy liên hệ Hotline 0917 108 085 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết liên quan.

icon hotVệ sinh quạt hơi nước

Video Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh máy làm mát iFan 400

YouTube video
LIÊN HỆ HỖ TRỢ PHÒNG TƯ VẤN SẢN PHẨM.
0917 108 085
Quý khách hàng hãy gọi, nhắn tin hoặc gửi email. Đội ngũ bán hàng chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.