image

4 giải pháp bảo vệ môi trường mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay 

Theo ước tính của Bộ TN&MT, mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8kg lên mức 41,3kg/người trong giai đoạn từ 1990 – 2018. Trước thực trạng trên, hôm nay, iFan sẽ đem đến cho bạn các 4 giải pháp cụ thể giúp cải thiện chất lượng của môi trường bạn đang sống. 

4 giải pháp bảo vệ môi trường

Giảm thiểu rác thải sử dụng một lần  

Ngành công nghiệp thực phẩm đã thải ra môi trường một lượng lớn rác thải nhựa khó phân hủy như: túi nilon,ly nhựa, hộp nhựa,bao bì…Ý thức được vấn đề trên các công ty đã cho ra đời những sản phẩm thân thiện hơn với môi trường như ông hút tre, inox thay cho ống hút nhựa, bình nước inox, thủy tinh: sử dụng nhiều lần, thay thế cho cốc nhựa 1 lần, giúp giảm thiểu rác thải nhựa; hộp làm từ bã mía, tự phân hủy sinh học, khi gặp thức ăn nóng, không sản sinh ra các chất có nguy cơ gây ung thư.

Rác thải nhựa, nilon rất khó phân hủy

Đồng thời các siêu thị cũng tổ chức các chương trình như: Ngày không bao bì, khuyến khích khách hàng đóng hàng vào hộp giấy sẽ được nhân viên giao tận nhà… nhằm tuyên truyền, vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi nilon khi mua hàng.   

Sử dụng nước tẩy rửa an toàn với thiên nhiên  

Ô nhiễm nguồn nước cũng là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nước tẩy rửa bao gồm nước rửa chén, nước lau nhà, nước tẩy rửa bồn cầu, nhà bếp là một thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, trong các sản phẩm tẩy rửa có các chất phụ gia, màu, hương liệu và khi tẩy rửa xong, hỗn hợp chất tẩy rửa cùng chất bẩn sẽ theo dòng nước thải đổ vào các bể chứa, ao hồ, cống rãnh, sông, suối… gây ô nhiễm.  

Sử dụng nước tẩy rửa thiên nhiên

Thấy được tình trạng trên, nhiều ý tưởng sản xuất nước tẩy rửa lấy nguyên liệu từ các chất tự nhiên có trong các loai hoa quả, giấm hay baking soda giúp hạn chế tác động của chất tẩy rửa hóa học đối với môi trường nước.  

Cùng với trào lưu này, các hãng mỹ phẩm cũng cho ra đời nhiều dòng sản phẩm sữa tắm, dầu gội, dầu xả, sản phẩm tẩy tế bào chết với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không chứa các chất hóa học hay vi nhựa có thể hạn chế phần nào tình trạng ô nhiễm nguồn nước 

Tiết kiệm năng lượng  

 Hằng năm, nhằm giáo dục và xây dựng một thói quen tiết kiệm điện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tuyên truyền và kêu gọi người dân cùng nhau hưởng ứng sự kiện “Giờ Trái Đất”, bằng việc tham gia hoạt động ‘‘Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết”.  

Tiết kiệm năng lượng điện năng

Bên cạnh đó, khi lựa chọn các thiết bị điện tử cho gia đình, bạn cũng nên ưu tiên sử dụng các thiết bị điện, quạt, máy làm mát, đèn được trang bị hệ thống tiết kiệm năng lượng, trong đó có thể kể đến các thương hiệu như IFan, Rạng Đông…   

Hạn chế thải khí CFC trong máy lạnh ra môi trường  

Giải pháp ít được nhắc tới nhưng không kém phần quan trọng đó chính là việc hạn chế khí thải có hại đến tầng ozone. Việc rò rỉ các khí gas làm lạnh có trong máy lạnh, tủ lạnh bao gồm khí CFC và khí HCFC đã tác động nghiêm trọng đến tần ozone làm hỏng tần ozone gây ra hiệu ứng nhà kính và nóng lên toàn cầu.   

Để hạn chế tác động của khí thải này, công ty cổ phần quạt Việt Nam iFan đã cải tiến công nghệ và cho ra đời nhiều dòng quạt và máy làm mát, có công dụng làm mát tương đương máy lạnh nhưng không sản sinh ra khí CFC do cơ chế hoạt động tự nhiên thông qua tấm làm mát cooling pad. Từ đó, đảm bảo cho hiệu quả làm mát nhưng vẫn góp phần bảo vệ môi trường.  

Trên đây là 4 giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về vấn đề ô nhiễm của thế giới nói chung và của Việt nam nói riêng. Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của nhà nước, của một tổ chức hay một cơ sở sản xuất mà là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, gia đình, và xã hội. Vì vậy, hãy cùng IFan chung tay thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường vì một màu xanh cho thế hệ mai sau.

Xem thêm: Các mẫu làm mát được ưa chuộng nhất năm 2020

Tags: , ,