image

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TRONG XƯỞNG MAY

Việc lắp đặt hệ thống thông gió trong xưởng may hiện nay. Đang là một trong những nhu cầu cấp thiết đối với các nhà xưởng, đặc biệt là xưởng may. Hệ thống này giữ cho nhà xưởng luôn thông thoáng, mát mẻ. Giúp nhân công lao động luôn khỏe mạnh, tỉnh táo, từ đó nâng cao năng suất lao động. Đồng thời, hạn chế cháy nổ, hỏa hoạn cho nhà xưởng. Do nhiệt lượng tỏa ra từ các máy móc thiết bị vận hành liên tục trong thời gian dài.

Đặc điểm môi trường không khí bên trong xưởng may.

Việt Nam vốn nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nên lượng bức xạ nhiệt trung bình lớn quanh năm. Đặc biệt, vào mùa nóng thì nhiệt độ tăng cao có khi lên tới 39 ºC. Cùng với đó các hoạt động bên trong nhà xưởng cũng sản sinh ra nhiệt. Nhiệt từ hoạt động của công nhân, nhiệt từ hoạt động của máy móc. Tất cả nhiệt lượng sẽ cộng hưởng lại đẩy nhiệt độ trong nhà xưởng cao hơn bên ngoài tới 5ºC.

Nhiệt độ trong xưởng quá cao và kéo dài sẽ gây cảm giác oi bức, ngột ngạt, mất nước. Gây mệt mỏi khiến công nhân không thể tập trung tinh thần làm việc. Dẫn đến năng suất thấp, chất lượng sản phẩm kém. Và tăng nguy cơ bệnh tật và tiềm ẩn những mối đe dọa,..

Chính vì điều đó, mà rất nhiều doanh nghiệp may mặc đã lựa chọn lắp đặt hệ thống thông gió trong xưởng may để giải quyết những vấn đề nêu trên.

Lợi ích khi lắp hệ thống thông gió xưởng may.

Lợi ích cốt lõi của hệ thống thông gió nhà xưởng may chính là hiệu quả làm mới và làm mát không khí. Tuy nhiên bên cạnh đó còn rất nhiều lợi ích đi kèm mà nhiều doanh nghiệp chưa biết đến.

Tiết kiệm chi phí vận hành xưởng may.

Hiện nay thông gió là điều kiện bắt buộc của mọi nhà xưởng. Tuy nhiên hệ thống máy điều hòa không khí có chi phí lắp đặt và sử dụng khá đắt đỏ đã trở thành trở ngại của không ít doanh nghiệp. Vì thế, các hệ thống thông gió chính là lựa chọn an toàn và tiết kiệm chi phí tối ưu cho xưởng may.

Không như điều hòa không khí, hệ thống thông gió xưởng may hoạt động theo cơ chế hút và đẩy gió. Sử dụng ít điện năng và thiết bị hỗ trợ. Do đó chi phí vận hành, chi phí lắp đặt và bảo dưỡng được tiết kiệm đáng kể. Một số hệ thống thông gió nhà xưởng may phổ biến:

  • Kiểu cơ khí: Dùng quạt hút gió và đường ống dẫn không khí để loại bỏ khí bẩn ra ngoài. Quạt thổi sẽ đưa khí tươi vào xưởng. Các đầu hút và thổi được bố trí linh hoạt nên thích hợp với xưởng may có diện tích lớn, nhiều line làm việc.
  • Kiểu tự nhiên: Dùng quạt công nghiệp để hút gió tươi vào nhà xưởng, khí bẩn sẽ bị đẩy dần ra ngoài. Thông qua các đường thoát gió như lam gió, cửa sổ. Phương pháp này thích hợp cho xưởng may nhỏ, nằm ở các vị trí thoáng. Và có không khí lưu thông liên tục.

Tạo môi trường làm việc thuận lợi cho công nhân.

Hệ thống thông gió làm mát có khả năng giúp nhà xưởng giảm từ 5 -15ºC. Giữ nhiệt độ môi trường làm việc ở mức 26~30ºC. (Nhiệt độ tốt nhất đối với cơ thể theo QCVN 26:2016/Bộ Y Tế về không khí nơi làm việc). Đồng thời, giúp loại bỏ bụi bẩn, cung cấp gió tươi mát vào bên trong nhà xưởng. Từ đó, tạo cảm giác dễ chịu cho người lao động, giúp tăng năng suất làm việc.

Bảo vệ an toàn, giảm nguy cơ cháy nổ.

Các bộ phận như nơi là quần áo, nơi may… thường có nhiệt độ cao hơn. Do máy móc hoạt động liên tục và có nhiều công nhân. Trong khi đó vải may, dầu máy may… thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị cháy, bắt lửa. Nếu không loại bỏ kịp thời, nguy cơ chập mạch, cháy, nổ thiết bị rất cao.

Hệ thống thông gió nhà xưởng may có vai trò thay thế không khí bị nóng, nhiễm bụi. Đưa không khí ở bên ngoài vào và duy trì sự lưu thông không khí. Nhiệt độ bên trong xưởng được làm mát và chống tụ nhiệt quá mức tại các máy móc thiết bị. Từ đó, hạn chế hư hỏng máy móc và an toàn lao động cho công nhân làm việc.

Các phương pháp thông gió – làm mát cho xưởng may.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thông gió làm mát cho xưởng may. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà đầu tư về mặt hiệu quả làm mát. Tiết kiệm chi phí và hạng mức đầu tư thì có 2 phương pháp được ưu tiên lựa chọn như sau:

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm.

Phương pháp này sử dụng quạt hút công nghiệp lắp ở 1 đầu nhà xưởng. Và đầu kia lắp đặt tấm Cooling Pad. Quạt hút không khí nóng bên trong nhà xưởng đi ra ngoài môi trường, tạo môi trường áp suất âm bên trong. Chính vì vậy, gây ra sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài. Làm cho không khí bên ngoài bắt buộc phải đi qua các tấm giải nhiệt Cooling Pad, rồi mới tràn vào nhà xưởng.

hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Ưu điểm của hệ thống làm mát áp suất âm:
– Nhiệt độ đầu ra tại tấm Cooling Pad dao động từ 26 – 28ºC. Giúp giảm nhiệt độ so với môi trường bên ngoài từ 5 – 15ºC.

– Tạo cảm giác thông thoáng và dễ chịu hơn.

– Tăng năng suất lao động.

– Chi phí đầu tư thấp hơn so với hệ thống làm mát áp suất dương.

– Dễ dàng lắp đặt và vệ sinh.

– Tiết kiệm chi phí vận hành, điện năng tiêu thụ và chi phí đầu tư. So với hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống thông gió làm mát áp suất dương.

Hệ thống làm mát áp suất dương hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước. Không khí tươi được hút qua các máy làm mát, tại đây xảy ra sự trao đổi nhiệt. Giữa không khí và nước giúp nhiệt độ không khí giảm xuống 26 – 28ºC tại vị trí miệng gió.

hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng
Ưu điểm của hệ thống làm mát áp suất dương:
– Khả năng làm mát toàn diện và cục bộ thông qua đường ống dẫn gió đến nơi cần làm mát.

– Cung cấp nguồn không khí tươi, giàu oxy cho môi trường làm việc giúp tăng năng suất lao động.

– Lọc được bụi bẩn từ môi trường bên ngoài.

– Tiết kiệm chi phí đầu tư hơn so với hệ thống điều hòa làm lạnh.

– Siêu tiết kiệm điện năng, chỉ tiêu tốn 1/10 điện năng so với hệ thống điều hòa không khí.

– Dễ dàng lắp đặt và vệ sinh.

Nhìn chung, hệ thống làm mát áp suất dương có thể khắc phục hầu hết nhược điểm. Của hệ thống làm mát áp suất âm, hệ thống điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, hệ thống này lại tốn kém chi phí đầu tư hơn so với hệ thống áp suất âm.

Đơn vị thiết kế và thi công hệ thống làm mát nhà xưởng uy tín, chất lượng.

Với lợi thế là nhà sản xuất uy tín hiện nay. Chúng tôi có mạng lưới đối tác phân phối cung cấp nguyên liệu giá thành ổn định. Đảm bảo giá thành sản phẩm đưa ra tốt nhất cho quý khách hàng. Sản phẩm sử dụng cho hệ thống được thiết kế và chế tạo. Theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại nhà máy iFan group nên có độ bền cao hơn so với các sản phẩm cùng loại.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Tổng đài 1900 6434 để được tư vấn, thiết kế miễn phí.

Chúng tôi cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trong quá trình lắp đặt và thi công. Bên cạnh đó, Quý khách hàng có thể trải nghiệm chế độ bảo hành 5 sao. Cho giải pháp môi trường mà chúng tôi cung cấp, chỉ có tại iFan group.