image

NHỮNG GIẢI PHÁP LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG TỰ NHIÊN – AN TOÀN – HIỆU QUẢ

I/Làm mát nhà xưởng bằng cách tận dụng hệ thống thông gió tự nhiên trên mái nhà

 

Những nhà xưởng có cấu trúc thông gió tự nhiên trên mái nhà thường không quá nóng vì không khí bên trong được đối lưu theo sự chênh lẹch áp suất. Tận dụng cấu trúc hở mái đón gió của nhà xưởng thì làm lưới b40 mà không là vách che tôn kín.

Nhiều người cho rằng nhiệt độ ngoài trời nóng hơn nhiệt độ trong phòng nhưng thực tế thì nhiệt độ trong nhà xưởng nóng hơn vì hấp thụ nhiệt ở nhiều nơi như khung nhà thép, đặc biệt là các nhà thép tiền chế nhiệt người, nhiệt máy tỏa ra mà không được đối lưu. Không khí ngoài trời nhờ đối lưuu liên tục mà mát hơn.

Cấu trúc xây dựng nhà xưởng sử dụng phương pháp thông gió tự nhiên này cũng có hiệu quả đáng kể trong việc làm mát nhà xưởng.

II/ Làm mát cưỡng bức khi nhà xưởng không có cấu trúc thông gió tự nhiên trên mái nhà

Giải pháp làm mát

Khi xây dựng nhà xưởng không có cấu trúc thông gió tự nhiên trên mái không khí trong nhà xưởng không được đối lưu vì vậy mà hấp thụ lượng nhiệt xung quanh rất lớn.

Để giải quyết vấn đề này chúng ta có thể sử dụng các giải pháp sau:

Lắp ống gió ở mái nhà xưởng

Lắp ống gió ở mái nhà xưởng

Đơn giản chỉ là ông gió ngắn trên mái nhà, phía trên ống gió phải gắn mái che để tránh mưa hắt vào.

Phương pháp này giúp làm giảm nhiệt độ trong xưởng từ 1-3 độ C.

Sử dụng quạt gió thổi cục bộ

quạt gió thổi cục bộ

Đây la phương pháp không làm giảm được nhiệt độ trong nhà xưởng mà chỉ tạo cảm giác mát hơn cho con người do gió kích thích mồ hôi bay hơi qua da. Điều này làm con người thấy mát nhưng thưục chất là làm khô da, và uể oải hơn.

Các loại quạt được sử dụng phổ biến như: quạt đứng công nghiệp, quạt sàn công nghiệp, quạt treo tường công nghiệp…

Quạt hút mái nhà hoặc ốp tường công nghiệp

Tiếp tục cải tiến phương pháp trên nếu chỉ nhờ vào gió bên ngoai và đối lưu tự nhiên tăng hiệu suất làm mát nên đáng kể tuy thuộc vào môi trường.

Trong phương pháp này a sử dụng quạt thông gió công nghiệp hút trực tiếp để tăng hiệu quả lưu thông không khí làm mát nhà xưởng.

Phương pháp này làm giảm nhiệt trong xưởng xuống từ 3-5 độ C.

Sử dụng quạt hơi nước công nghiệp hoặc tấm làm mát cooling pad

Hệ thống thông gió làm mát xưởng may

Cải tiến mạnh mẽ các phương pháp trên, hệ thống làm mát sử dụng quạt hơi nước công nghiệp và tấm làm mát cooling pad.

Có 2 cách làm mát bằng quạt hơi nước làm mát nhà xưởng công nghiệp

  • Làm mát áp suất dương sử dụng máy làm mát công nghiệp hơi nước: tấm cooling pà được đặt trong máy làm mát, máy đặt ngoài trời và hút gió ẩm trong ống gió thổi vào nhà xưởng làm tăng độ ẩm giảm nhiệt độ. Để kiểm soát độ ẩm ta đặt thêm quạt hút trong nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp.

Hệ thống thông gió

  • Làm máy áp suất âm sử dụng tấm làm mát cooling pad trực tiếp tức là quạt hút sẽ hút không khí trong nhà làm áp suất bên trong thấp hơn bên ngoài, tạo điều kiện để trong khí bên ngoài tràn vào bên trong thông qua tấm làm mát cooling pad đã được tưới nước lên và bay hơi nước, tăng ẩm của dòng không khí nhờ đó giảm nhiệt trong nhà xưởng.

Phương pháp này có thể giảm từ 4 tới 10 độ C tùy điều kiện của môi trường

** Hệ thống làm mát sử dụng quạt hơi nước công nghiệp và tấm làm mát cooling pad không chỉ giúp làm mát tự nhiên không ảnh hưởng nhiều tới độ ẩm không khí mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí tiêu thụ hơn nhiều so với chi phí lắp đặt và sử dụng điều hòa nên ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Trên đây là một số giải pháp làm mát hi vọng giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các phương pháp làm mát nhà xưởng.

Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng cho công ty của mình hay cần tư vấn về các sản phẩm làm mát công nghiệp vui lòng liên hệ hotline 0917.108.805 để được giải đáp trực tiếp.

Tags: , ,